Amazon vào thị trường Việt Nam – Cơ hội và thách thức?

Gã khổng lồ Amazon nhảy vào thị trường Việt Nam

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có cơ hội được tiếp cận thị trường thế giới và phát triển thương hiệu với quyết định từ Bộ Công Thương chính thức bắt tay hợp tác với Amazon.

Ông Bernard Tay, Giám đốc Amazon Global Selling khu vực Đông Nam Á, cho biết: “Việt Nam có thế mạnh về các mặt hàng như đồ gia dụng, may mặc, giày da, thủ công,… là những mặt hàng có thể bán rất tốt trên Amazon. Chúng tôi đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng hàng đầu Đông Nam Á để xuất khẩu hàng hóa qua Amazon ”.

Câu chuyện về nón lá hay cao sao vàng được bán trên Amazon đã mở ra trào lưu “bán hàng trên Amazon” trong giới bán hàng online dịp gần đây. Amazon đã đem tới cơ hội vàng cho hàng hóa Việt Nam được vươn tầm ra thế giới cũng như tiếp cận nguồn khách hàng sẵn có lên đến hàng trăm triệu người.

Cao sao vàng được bán trên Amazon
Cao sao vàng được bán trên Amazon

Đại học Harvard có một ví dụ điển hình từ Amazon dành cho sinh viên của họ

Truy cập vào Amazon sẽ không cần mất công tìm kiếm sản phẩm của bạn. Từ những dữ liệu về hành vi bạn thao tác trước đó, Amazon đã thu thập và phân tích để có thể đưa ra đề xuất chính xác sản phẩm bạn đang cần. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm bằng hình ảnh…

Amazon là một trong những người tiên phong áp dụng AI và Big Data trong công việc kinh doanh của mình. Với nền tảng Thương Mại Điện Tử hiện đại, cùng hệ thống công cụ hỗ trợ đắc lực, việc Amazon vào thị trường Việt Nam sẽ giúp các doanh nghiệp có cơ hội bán hàng online chuyên nghiệp, nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều so với hiện nay. Tuy nhiên, hàng hóa đưa lên Amazon cần đảm bảo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm. Đây cũng sẽ là khó khăn mà doanh nghiệp Việt cần phải tuân thủ.

Thách thức đối với các sàn Thương mại điện tử của Việt Nam

Thách thức đối với các sàn TMĐT khi Amazon vào thị trường Việt Nam
Thách thức đối với các sàn TMĐT khi Amazon vào thị trường Việt Nam

Lazada, Shopee, Sendo, Tiki, Adayroi, Lotte, Hotdeal… là những tên tuổi lớn trên mặt trận TMĐT Việt Nam hiện nay. Để đối mặt với Amazon, các sàn TMĐT tại thị trường Việt Nam cần gấp rút chuẩn bị nền tảng về công nghệ: website, mobile apps, Big Data, tính năng đặt hàng, tính năng thanh toán… để trở nên thân thiện với người dùng hơn. Khiến cho việc mua hàng trở nên dễ dàng và nhanh chóng, kéo người dùng ở lại với mình. Kèm theo đó là những chính sách hỗ trợ các nhà cung cấp, về phí vận chuyển, chính sách truyền thông, khuyến mại, nhằm thu hút thêm các nhà cung cấp mới cũng như giữ chân các nhà cung cấp trung thành.

Đối mặt với những thách thức không hề nhỏ, tuy nhiên cũng lại là cơ hội để các sàn TMĐT tại Việt Nam học hỏi thêm từ ông trùm TMĐT của thế giới.