Nên lựa chọn công ty nghiên cứu thị trường nào?

Nghiên cứu thị trường là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp thực hiện các chiến lược Marketing và chiến lược Kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng phòng nghiên cứu thị trường. Đa phần khi muốn thực hiện một chiến dịch về sản phẩm mới, hoặc đo lường sức khỏe thương hiệu, đánh giá đối thủ cạnh tranh, các doanh nghiệp thường tìm đến các công ty nghiên cứu thị trường bên ngoài. Việc lựa chọn được đúng công ty nghiên cứu thị trường phù hợp với yêu cầu của mình là một bài toán khó dành cho các Trưởng phòng truyền thông & Marketing của các doanh nghiệp.

Đa phần các công ty nghiên cứu thị trường đều có quy trình nghiên cứu, kết quả, và báo cáo cuối cùng giống nhau. Nếu làm việc với một công ty lớn như Nielsen hay TNS thì quy trình làm việc sẽ chuyên nghiệp hơn, cơ sở dữ liệu cũng phong phú hơn. Tuy nhiên, đối với những công ty hoạt động lâu năm, họ có hình ảnh và thương hiệu cần được bảo vệ, nên việc thử nghiệm cái mới khá khó khăn.

Trong thời đại công nghệ số 4.0, 5.0 công nghệ là yếu tố quyết định, thì việc sử dụng những phương pháp mới nhằm rút ngắn thời gian thực hiện nghiên cứu thị trường, giảm chi phí cũng như giảm khối lượng công việc là cái mà những công ty nhỏ như VietAnalytics, TITA…đang sở hữu. Họ là những người đi sau, nhưng hành trang của họ là Big data,AI, là Machine Learning và những phương pháp mới nên chi phí nghiên cứu thị trường luôn thấp hơn.

Ngoài ra, khi hợp tác với các công ty nhỏ, sẽ làm việc trực tiếp với các chuyên gia, Senior, nên việc giải quyết vấn đề, đàm phán, thỏa thuận cũng dễ dàng hơn. Tùy theo ngành hàng, sản phẩm và yêu cầu cụ thể mà các trưởng phòng Marketing cần cân nhắc để đưa ra những tiêu chí lựa chọn công ty nghiên cứu thị trường phù hợp cho doanh nghiệp của mình.