Bánh kẹo Việt đang lép vế so với hàng ngoại

Thị trường bánh kẹo Việt Nam

Tập đoàn Grey Group (Mỹ) vừa công bố kết quả nghiên cứu 3 năm đối với người tiêu dùng tại 16 quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Một thông tin đáng chú ý từ nghiên cứu này là 77% người Việt Nam ưa chuộng thương hiệu nước ngoài. Trong khi con số trung bình trên toàn châu Á là 40%. Có thể thấy được phần nào bánh kẹo Việt đang lép vế hơn so với thương hiệu “ngoại”.

Theo dự báo của Sở Công Thương, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng bánh, mứt, kẹo trên địa bàn thành phố khoảng 18.000 tấn bánh, kẹo. Thời điểm giáp tết là thời điểm “vàng” cho những thương hiệu bánh kẹo, bia rượu khi không khí mua hàng rục rịch trở nên sôi động. Đây cũng là thời điểm chạy đua của hàng “nội” và hàng “ngoại”.

Thị hiếu của người tiêu dùng

Thị hiếu và thói quen mua hàng của người tiêu dùng ngày càng thay đổi. Người tiêu dùng chú trọng hơn đến nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu cũng như mẫu mã sản phẩm. Những dòng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, không chất hóa học dường như đang trở thành sự ưu tiên của khách hàng.

Đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ các nước ASEAN có mức giá phù hợp với phân khúc khách hàng tiêu dùng tại Việt Nam. Mặt khác các loại mặt hàng này mẫu mã, màu sắc đẹp mắt hơn nên được ưu ái hơn những mặt hàng nội. Với những mặt hàng biếu tết  khách hàng thường hướng tới những sản phẩm nhập ngoại từ Châu Âu giá thành cao nhưng đem lại sự sang trọng, thay vì lựa chọn thương hiệu bánh kẹo Việt.

Bánh kẹo nội địa Việt Nam mang hương vị truyền thống

Một số ít sẽ ưu ái hàng “nội” hơn khi hàng nội mang đậm phong cách và hương vị truyền thống. Những sản phẩm mang ý nghĩa đoàn viên, sum vầy,..Những sản phẩm đặc sản vùng miền, chế biến từ nông sản sạch đang được sự quan tâm của người tiêu dùng,.. Đồng thời với giá cả phải chăng phù hợp túi tiền. Nhưng đa số người tiêu dùng vẫn còn “e dè” khi quyết định mua hàng nội cũng do một phần tâm lý sính hàng ngoại, chê hàng nội. Mặc dù chất lượng sản phẩm như nhau nhưng người tiêu dùng vẫn không tiếc tiền đầu tư cho các thương hiệu ngoại.

Trước lợi thế là “sân nhà” các doanh nghiệp Việt cần chủ động hơn trong việc bán sản phẩm, quảng bá thương hiệu vận động “người Việt dùng hàng Việt”. Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và các cơ quan Quản lý nhà nước, tăng cường sự liên kết giữa doanh nghiệp bán lẻ với các nhà sản xuất trong nước việc tạo nguồn hàng sản xuất trong nước với giá cả cạnh tranh bảo đảm đủ tiêu chuẩn chất lượng có thể thỏa mãn nhu cầu mua sắm tiêu dùng đa dạng và ngày càng cao ở Việt Nam, đồng thời cung ứng cho các cơ sở bán lẻ nhằm giảm sự phụ thuộc vào hàng cùng loại nhập khẩu.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *